Từ MV là từ viết tắt của Music Video - tạm dịch là phim âm nhạc. Trong một MV chứa đựng hai yếu tố cơ bản: Bài hát và nội dung câu chuyện .


MV - Clip nhạc

I. MV - Clip nhạc nghĩa là gì?

Từ MV là từ viết tắt của Music Video - tạm dịch là phim âm nhạc. Trong một MV chứa đựng hai yếu tố cơ bản: Bài hát và nội dung câu chuyện .

Nội dung bài hát sẽ tôn lên câu chuyện, còn nội dung câu chuyện sẽ khiến khán giả cảm động hơn và thấm sâu hơn, nhớ lâu hơn bài hát đó. Chính vì vậy mà các ca sĩ bây giờ thay vì sản xuất một Clip nhạc đơn thuần gồm có ca khúc và hình ảnh mang tính chất minh họa, đẹp thì người ta chú ý đến khai thác nội dung MV nhiều hơn.

Clip âm nhạc : nghĩa là một đoạn video âm nhạc có những hình ảnh đẹp mang tính chất tượng trưng, chủ yếu là hình ảnh của ca sĩ hát ở những địa danh đẹp hoặc trên sân khấu.

Vì tính chất đơn giản của nó nên sản xuất 1 clip nhạc dễ hơn sản xuất 1 MV.

Một ca sĩ trẻ hát trên sân khấu

Quy trình sản xuất một MV ca nhạc:

1, Điều đầu tiên đó là nền tảng, là tài năng cùng với chất giọng riêng,  bài hát riêng để tạo ra tính đột phá.  Chúng ta sẽ cùng ngồi lại với nhau, phân tích ngôn từ và giai điệu để đưa  ra những sự lựa chọn thể loại MV phù hợp nhất.

Nếu bạn đã có sự cả thụ âm nhạc và đưa ra những ý tưởng ban đầu thì đó là điều tuyệt vời .

 MV Thèm yêu

2. Phân tích tính thực thi của MV:

Tất nhiên  ý tưởng thì phải bay bổng nhưng các  bạn quyên tính thực thi của nó.
Cùng là câu chuyện tình nhưng quay ở thành phố sẽ khác, mà đi Đà Lạt sẽ khác, hình ảnh thực sẽ khác mà không gian ảo 3D sẽ khác ... Các bạn quên rằng mỗi yếu tố nhỏ cũng phát sinh thêm chi phí, điều này lại phụ thuộc vào khả năng tài chính của các bạn . Vì vậy chúng ta cần phải ngồi lại với nhau nhiều, vì thực tế chúng ta đang sản xuất Phim ca nhạc .

3, Lên kịch bản ý tưởng cho MV:

Sau khi  thống nhất ý tưởng, đạo diễn của chúng tôi bắt tay vào viết kịch bản , chúng tôi bắt đầu ngồi nghe nhạc và tưởng tượng ra hình ảnh theo từng câu chữ của bài hát sao cho hợp ngữ cảnh. Sau khi hoàn thiện kịch bản chúng ta sẽ thống nhất và bắt tay vào sản xuất .

4, Chuẩn bị - lên kế hoạch sản xuất MV:

Phân tích số lượng không gian bối cảnh cần sử dụng trong MV, tìm kiếm, liên hệ và phương án di chuyển. Số lượng diễn viên trong MV và kế hoạch sản xuất, lên chi phí thiết bị, nhân sự để sản xuất.


5, Tiến hành sản xuất MV :

Chúng ta sẽ tập hợp êkip họp bàn và lên kế hoạch để sản xuất.

Toàn bộ ekip sẽ chạy hết tốc lực từ sáng sớm đến tối muộn với tất cả các trang thiết bị , vì vậy cần phải có sự chuẩn bị thật tốt để không có sai sót và lãng phí thời gian. 

Tuỳ theo yêu cầu, nội dung MV dài hay ngắn, phức tạp hay dễ để có thời gian sản xuất phù hợp và khoa học.

Hậu kỳ sản xuất

Hậu kì - Kỹ xảo VFX - Dựng phim.

Sau khi đã có những thước phim đẹp chúng ta bắt đầu ngồi lựa chọn và  dựng thành MV hoàn thiện, ghép âm nhạc đã được thu âm trước đó với hình ảnh có được. Thực hiện những hiệu ứng kỹ xảo (Nếu có) và chúng ta chính thức hoàn thiện xong 1 MV ca nhạc.

Quy trình sản xuất 1 clip ca nhạc:

Không giống với MV, clip ca nhạc có phần dễ  hơn.

Clip nhạc thông thường được áp dụng để quay ca  sĩ hát trên sân khấu hoặc ghép với các cảnh đẹp khác nhau, cảnh thiên nhiên, cánh đồng lúa hay bờ biển ... vv.

Hoặc chúng tôi có thể quay key phông xanh sau đó ghép hình ảnh với bất kì nơi đâu bạn muốn.

Hiệu ứng key phông xanh - Green key 

Như vậy để thực hiện một clip ca nhạc nhanh và dễ dàng hơn, cũng như chi phí sẽ thấp hơn.

III. Chi phí sản xuất MV - Clip ca nhạc:

Để sản xuất 1 MV thì nó vô cùng phụ thuộc vào ý tưởng ban đầu của kịch bản, nhưng thông thường chúng ta sẽ chuẩn bị trong 1 tuần và ghi hình trong 1-2 ngày, hậu kì 3-5 ngày và chi phí từ 100 triệu cho đến vài trăm triệu/ 1 MV - tuỳ vào độ khó.

Chi phí sản xuất 1 clip ca nhạc:

Như chúng tôi đã nói ở phần trên, do tính chất yêu cầu đơn giản của Clip ca nhạc nên ở sân khấu 1 ngày chúng tôi có thể ghi hình từ 10 - 20 bài hát với chi phí 35 - 40 triệu/3 camera HD với thiết bị boom, dolly đầy đủ, dựng clip (Không bao gồm sân khấu và ban nhạc).

Nếu quay ngoại cảnh, 1 ngày chúng ta quay được 2 - 4 điểm khác nhau tương đương với 4-5 bài (quay kỹ - 1 bài nhiều bối cảnh). Chi phí quay ngoại cảnh khoảng 35 - 50 triệu(tuỳ ngoại cảnh xa - gần). Thiết bị bao gốm 2 camera HD và thiết bị  boom, dolly, flycam đầy đủ và 1 ngày đi chọn cảnh (không bao gồm phí thuê mướn bối cảnh và diễn viên phụ).

Chi phí để quay trong trường quay và key phông xanh chia ra 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Quay phong cảnh trước.

Tại sao chúng tôi lại đi quay cảnh trước ? Bởi yếu tố ánh sáng trong tự nhiên luôn thay đổi hướng, và phong cảnh cũng khác nhau, góc máy cũng khác nhau. để đảm bảo tính tương tác và giống thật nhất chúng tôi buộc phải đi quay ngoại cảnh với một ca sĩ trong trí tưởng tượng. Sau đó dựa trên dữ liệu đã có chúng tôi mới tiến hành quay ca sĩ hát trên nền phông xanh. Với ánh sáng và đồ vật tương tác cho phù hợp với không gian thực.

Chi phí sản xuất để đi quay hình ảnh ngoại cảnh:  1ngày / 3 địa điểm gần nhau/ sử dụng cho 5-6 bài hát . Nhân sự bao gồm 1 đạo diễn hình ảnh - kỹ thuật VFX - quay phim - Flycam, kỹ thuật. Thiết bị máy quay, dolly, flycam. (đã bao gồm phí di chuyển)

Như vậy, 15 bài ít nhất phải 2 ngày quay và 3 ngày để di chuyển để đến được những địa điểm khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Chi phí sản xuất khoảng 80-100 triệu( tuỳ vào khoảng cách di chuyển).

Giai đoạn 2: Quay key phông xanh trong phim trường khoảng 1 ngày, được khoảng 10 - 12 bài hát.

Giá sản xuất giai đoạn 2 là khoảng 40 triệu (bao gồm 2 camera, nhân sự và thiết bị đầy đủ + phim trường + thiết kế những hiệu ứng tương tác - thiết kế cát sỏi, vật chất dưới chân...)

Giai đoạn 3: Hậu kì - Kỹ xảo VFX - Dựng phim:

Giai đoạn này rất phức tạp, bao gồm có dựng clip  thô, xử lý phông xanh và ghép phong cảnh thực cho phù hợp, ghép nhạc và chỉnh màu.

Bình quân 1 clip(1 bài hát) sẽ xử lý kỹ xảo và dựng phim khoảng 3- 4 ngày.

Chi phí dựng phim và kỹ xảo có thể ở mức 12 -15 triệu / 1 bài.

Trung bình 10 -12 bài có thể tiêu tốn từ 120 - 150 triệu cho việc làm hậu kì.

Phương pháp này chi phí sẽ khá cao ( 240 -300 triệu/ 1 album)

Chỉ áp dụng khi ca sĩ không thể đi xuyên việt cùng với chúng tôi tuy nhiên, có thể tiết kiệm

chi phí ăn uống di chuyển và trả lương cho makeup, phục trang, trợ lý cho ca sĩ và một vài

thành phần khác trong 1 tuần di chuyển. Tính ra hai phương án này cũng tương đương với

nhau.

LIÊN HỆ PHÒNG KINH DOANH ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TẬN TÌNH NHẤT!

HOTLINE: 0909683787- 0932323787

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

CÔNG TY TNHH DEMI FILM

Hãy đến với Demi Film để được sản phẩm tốt nhất.

img"0909.68.37.87

alt
.phone_ft_fix, .mail_ft_fix { }